Hoàng Vũ Samson và vấn đề đáng lưu tâm của bóng đá Việt Nam

datkeocado.com Tiền đạo gốc Nigeria mới chỉ quay lại giải đấu danh giá nhất Việt Nam từ giai đoạn hai, tuy nhiên anh vẫn ghi đến 12 bàn thắng cả thảy.

Trước đó, Hoàng Vũ Samson chuyển đến Buriram United với tham vọng vươn ra đấu trường Châu Á. Thế nhưng anh đã không được đăng ký thi đấu tại AFC Champions League. Thậm chí, cầu thủ sinh năm 1987 chỉ là nhân tố dự bị tại Thai League trong vài tháng trước khi trở lại Hà Nội trong sự thất vọng.

Theo giải thích từ báo chí nước bạn, sở dĩ Samson không được ra sân quá nhiều là vì anh bất lực trong việc cạnh tranh với 2 ngoại binh khác của Buriam là Diogo và Edgar Silva về mặt trình độ chuyên môn. Nói thẳng ra, tiền đạo này được cho là chưa đủ tầm, bất chấp thành tích ghi bàn xuất sắc nhất lịch sử V.League với 141 bàn thắng.

Hoàng Vũ Samson và những vấn đề đáng lưu tâm của bóng đá Việt Nam - Bóng Đá

Hoàng Vũ Samson vẫn là chấn sút hàng đầu tại V.League năm nay, dù chỉ tham gia ở giai đoạn 2.

Chất lượng ở Thai League có thể nhỉnh hơn giải đấu của chúng ta, nhưng thực sự khó hiểu nếu nói rằng sát thủ săn bàn như Samson lại bị coi như ‘phế nhân’ tại đó. Hãy cứ cho rằng anh không giỏi bằng các ngoại binh của Buriam, vậy chẳng lẽ 12 pha lập công trong giai đoạn 2 ở V. League chỉ là một trò đùa?

Có thể nói, Samson bây giờ vẫn là một trong những chân sút có đẳng cấp cao nhất trên dải đất hình chữ S. Và nếu tiền đạo 31 tuổi tham gia V.League ngay từ đầu hành trình, liệu số bàn thắng anh mang về cho Hà Nội có dừng ở con số như trên hay lại đơn thương độc mã chiếm lấy danh hiệu vua phá lưới?

Chủ tịch của Buriram United, ông Newin Chidchob từng nói: “Đối với những cầu thủ ngước ngoài, tôi quan tâm đến trình độ của họ. Họ phải vượt trội so với những cầu thủ nội. Samson không đáp ứng được yêu cầu đó. Trình độ cậu ấy chỉ ngang với những cầu thủ Thái Lan.”

Hoàng Vũ Samson và những vấn đề đáng lưu tâm của bóng đá Việt Nam - Bóng Đá

Nhưng trước đó anh bị người Thái ‘trả về’ với lý do không đủ chuyên môn.

Đây là điều hết sức đáng lưu tâm, nghĩa là người Thái cho rằng các cầu thủ của họ có đẳng cấp tương đồng với chấn sút xuất sắc nhất lịch sử V.League? Vậy các cầu thủ Việt Nam đang ở đâu so với nước bạn hoặc ở đâu so với chính những bậc đàn anh trong quá khứ?

Để chứng minh cho quan điểm này, hãy nhớ về thời kỳ hoàng kim của Công Vinh, người duy nhất ‘có thể’ chạy đua với những chân sút ngoại trong các thống kê bàn thắng (trong vài năm liên tục). Nhưng bây giờ, cầu thủ lập công nhiều nhất mùa này là Tiến Linh (Bình Dương) cũng chỉ có 11 lần xé lưới đối thủ, kém hơn cả Samson.

Không thể nói những chân sút nội ở V.League hiện tại kém về chuyên môn vì hầu hết những người quen mặt trên tuyển quốc gia đều còn trẻ, hoặc tiền đạo Anh Đức là vua phá lưới mùa trước đã mất hút trên bảng xếp hạng vua phá lưới năm nay.

Có lẽ không có nhiều (thậm chí là không có) cầu thủ hiện tại đạt đến trình độ của Công Vinh, ít nhất nếu nói về số lượng những pha lập công. Và điều này là khó khăn thực sự với huấn luyện viên Park Hang-seo, người được kỳ vọng rất nhiều tại AFF Cup năm nay.

Hoàng Vũ Samson và những vấn đề đáng lưu tâm của bóng đá Việt Nam - Bóng Đá

Nhìn vào Samson bây giờ và Công Vinh trong quá khứ, có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn cho thầy Park.

Sau những thành tích vô tiền khoáng hậu cùng lớp trẻ, chiến lược gia người Hàn lại càng gặp nhiều áp lực trong việc giúp đội tuyển Việt Nam đạt thành tích cao, thậm chí là đăng quang lần thứ hai ở khu vực Đông Nam Á. Quan điểm này càng được bồi đắp niềm tin khi biết được Thái Lan sẽ không có sự phục vụ của nhiều trụ cột vào tháng 11 tới.

Dù vậy, từ những thăng trầm của Hoàng Vũ Samson trong năm nay, chúng ta nên không nên đặt nhiều niềm tin vào thành tích của tuyển tại AFF Cup 2018. Nói như thế mục đích chỉ đơn giản là người hâm mộ giảm bớt sức ép cho thầy Park cùng các cầu thủ áo đỏ. Nếu họ có tâm lý thoải mái như trong gần một năm qua, có lẽ các cầu thủ trẻ Việt Nam vẫn khiến các đối thủ trong khu vực phải hết sức dè chừng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *