Serie A, thiên đường mới của những người thích đếm bàn thắng

Trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, NHM yêu thích được đếm bàn thắng thường lựa chọn Bundesliga. Nhưng qua những gì đang diễn ra mùa này, có thể thấy sự nổi lên của Serie A như một địa chỉ mới cho NHM thích bóng đá tấn công.
Serie A, thiên đường mới của những người thích đếm bàn thắng
Serie A chỉ còn xếp sau Bundesliga!
Đến thời điểm này, Serie A 2018/19 được chứng kiến 335 bàn thắng sau 120 trận đã đấu. Nếu xét về thuần túy số bàn thắng, Serie A chỉ đang thua kém mỗi Ligue 1 (343 bàn), nhưng Ligue 1 chỉ hơn Serie A 8 bàn, trong khi đã diễn ra nhiều hơn 10 trận.
Trong số các giải đấu “xịn” của châu Âu, NHM thích tài bàn thắng thường chọn Bundesliga (và cả giải hạng Nhì Đức) bởi tỷ lệ bàn thắng rất cao tại Đức. Tuy nhiên chính vì yếu tố truyền thống ấy, các trận đấu tại Bundesliga thường có tỷ lệ tổng số bàn thắng (tài/xỉu) rất cao. Các trận đấu có mặt Dortmund, Bayern hay Hoffenheim, Werder Bremen thường dao động từ 3 đến 3 3/4, thậm chí 4. Đây là những tỷ lệ rất khó lựa chọn cho NHM, dù họ có “kết” khả năng tài bàn thắng đến mấy.
Vì thế, các trận đấu tại Serie A “an toàn” hơn, khi tỷ lệ tổng số bàn thắng rất hiếm khi vượt quá con số 3. Chỉ một số trận sân nhà của Juventus và Napoli mới đạt tỷ lệ tài/xỉu là 3, chủ yếu bị chi phối bởi bóng châu Á. Chẳng hạn nếu Juve/Napoli chấp đối phương 1 3/4 hay 2 trái bóng, tỷ lệ tài/xỉu chắc chắn sẽ phải là 3.
Hầu hết các trận Serie A chỉ có tỷ lệ tài/xỉu bàn thắng dao động từ 2 1/4 đến 2 3/4, đây là những tỷ lệ lý tưởng cho NHM thích được chứng kiến nhiều bàn thắng đẹp. Tất nhiên cũng không thể tin vào khả năng tài bàn thắng một cách bừa bãi, nhưng nhìn chung các trận Serie A mùa này có triển vọng xảy ra tài bàn thắng nhiều hơn Premier League (các trận của Man City, Liverpool cũng thường có tỷ lệ tài/xỉu lớn hơn 3), Ligue 1 và đặc biệt là La Liga.

Không nhờ Ronaldo, mà nhờ sự thay đổi tư duy

Sự xuất hiện của Cristiano Ronaldo đã khuấy động trở lại phong trào cổ vũ Serie A của các tifosi toàn thế giới. Nhưng trên thực tế, dù CR7 đã in dấu giày vào 14 bàn thắng (8 bàn, 6 kiến tạo) của Juventus tại Serie A, nhưng con số này cũng chỉ chiếm khoảng 4,17% số bàn thắng ở Serie A 2018/19 đến lúc này, không đáng kể.
Nguyên nhân quan trọng nhất của sự bùng nổ bàn thắng đến từ tư duy bóng đá của người Italia đã thay đổi. 2 mùa giải gần nhất, Serie A đều vượt qua mốc 1.000 bàn thắng (1.123 bàn mùa 2016/17 và 1.017 bàn mùa 2017/18), điều hiếm khi xảy ra trước đây. Để đạt được những thống kê này, các đội bóng Italia nói chung đã từ bỏ vỏ ốc xù xì để “chơi” bóng cống hiến hơn.
Napoli, Lazio là những đại diện tiêu biểu của thứ bóng đá cống hiến. Juventus, Inter và Roma cũng đều có những giai đoạn nhất định chơi đậm chất tấn công. Nhưng phong trào ấy cũng lan ra cả khu vực giữa bảng. Sassuolo và Atalanta, những đội đang đứng ngoài Top 6 cũng đang đạt số bàn thắng ấn tượng so với thực lực của họ.
Trong khi đó ở phía cuối BXH, nếu các đội vì thực lực yếu mà không thể tấn công hay thì họ lại đóng góp về số bàn thắng ở khía cạnh… thủng lưới, tức là bởi hàng thủ quá kém cỏi. Chievo nhận 30 bàn thua, Frosinone có 25 lần thủng lưới còn đội xếp thứ 14 – Genoa cũng đã có tới 26 lần phải vào lưới nhặt bóng. Sự bùng nổ bàn thua của các đội tốp cuối là hệ quả của việc họ kiên quyết không lựa chọn phương án dồn toàn đội hình về sân nhà để phòng thủ trước đại địch.
Ngay cả đội có hàng thủ hay bậc nhất châu Âu, Juventus cũng đã phải nhận tới 8 bàn thua/12 trận Serie A mùa này. Ngoại trừ trận thắng Napoli 3-1, các bàn thua khác Juve phải nhận đều đến từ các đối thủ yếu hơn rất nhiều như Chievo, Parma, Sassuolo, Genoa, Empoli và Cagliari. Nghĩa là mành lưới Juve không hề cấm kỵ với các đội bóng nhỏ. Mà nếu Juve thủng lưới thì gần như chắc chắn trận đó sẽ tài bàn thắng bởi Bianconeri kiểu gì cũng phải ghi được ít nhất 2 bàn!
Vì thế ngoài Bundesliga và phần nào đó Premier League, từ nay NHM thích đếm bàn thắng sẽ có thêm 1 giải đấu để thỏa mãn niềm đam mê, là Serie A!
Serie A dồi dào bàn thắng ra sao?

Nếu xét về số trận đấu có từ 3 bàn thắng trở lên thì Serie A đang khá lấn lướt các giải VĐQG khác. Giải đấu của Italia ở mùa này có 29 trận xuất hiện 3 lần lưới rung (xếp thứ nhất cùng Premier League), bên cạnh đó là 39 trận đấu có tới 4 bàn thắng (nhiều thứ nhì).

Được đăng bởi: cmd368

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *